Công ty chứng khoán nói gì về cú bứt phá ngoạn mục của thị trường trong phiên khai xuân Kỷ Hợi?

Tin thị trường | 11-02-2019

Trong phiên khai xuân Kỷ Hợi 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bứt phá ngoạn mục khi tăng hơn 17 điểm lên 926,1 điểm.

Thị trường chứng khoán trong nước đã trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày và có phiên khai xuân tưng bừng. Sắc xanh duy trì xuyên suốt phiên và Vn-Index đóng cửa tăng hơn 17 điểm lên 926,1 điểm. Độ rộng thị trường cũng rất tốt khi ghi nhận 345 mã tăng điểm, trong khi số mã giảm chỉ là 153. Phiên giao dịch khai xuân 11/2 cũng là ngày đầu tiên vận hành chỉ số VN30 mới và chỉ số này có tới 25 mã tăng, trong khi chỉ có 3 mã giảm.

Giá trị khớp lệnh trong phiên đầu năm mới đạt 2.300 tỷ đồng, tương đương với phiên cơ cấu của ETF nội trước kỳ nghỉ lễ. Về giao dịch khối ngoại, họ hoạt động không thực sự sôi động trong ngày đầu năm mới nhưng vẫn mua ròng nhẹ gần 4 tỷ đồng và là tín hiệu khá tích cực.

Với diễn biến khả quan trong phiên giao dịch đầu năm mới, các chuyên gia đến từ nhiều công ty chứng khoán đã có chung quan điểm thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc trong giai đoạn tiếp theo.
Vn-Index tăng mạnh trong phiên đầu năm mớiViệc tăng điểm đồng thuận ở nhiều nhóm ngành sẽ kích thích dòng tiền tham gia

Đánh giá về phiên giao dịch đầu tiên trong năm Kỷ Hợi 2019, CTCK VNDIRECT cho rằng việc Vn-Index chính thức vượt qua mốc kháng cự 920 điểm đã tạo ra những kỳ vọng mới để dòng tiền mạnh dạn tham gia vào thị trường. Mặc dù thanh khoản vẫn chưa thực sự cải thiện mạnh nhưng với cách tăng của các chỉ số cũng như mức độ đồng thuận tăng ở nhiều nhóm ngành sẽ tạo ra sự kích thích để dòng tiền tham gia.

VNDIRECT cho rằng đà tăng của các chỉ số vẫn đang thuận lợi khi đồng pha với đợt hồi phục lớn của các thị trường cận biên và mới nổi trong khi các yếu tố bất lợi như đồng USD, lãi suất, chiến tranh thương mại tạm dịu lắng.

Tuy nhiên, VNDIRECT vẫn đánh giá đây là một đợt sóng hồi ngắn hạn. Ở thời điểm hiện tại, chiến thuật hợp lý là nắm giữ các cổ phiếu đã mua để gia tăng lợi nhuận và nên hạn chế việc mua đuổi các trạng thái theo sự hưng phấn của chỉ số.

Nhà đầu tư đang lạc quan và kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của thị trường

Chung quan điểm, CTCK Bảo Việt (BVSC) đánh giá nhà đầu tư đang khá lạc quan và kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của thị trường sau kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Mẫu hình nến xanh dài kèm theo khoảng trống tăng giá (GAP) hình thành trong phiên 11/2 có thể là báo hiệu cho khả năng chỉ số sẽ tiếp tục biến động theo hướng tích cực trong những phiên tiếp theo trong tuần này.

BVSC cho rằng sau khi vượt qua đường SMA50, tương ứng quanh 916 điểm, đường giá nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng cản tiếp theo là SMA100, tương ứng vùng 933-938 điểm. Việc đường giá bứt phá khỏi kênh giá đi ngang kéo dài trong những tuần trước tết có thể mở ra xu hướng biến động mới theo hướng tăng điểm cho thị trường trong ngắn hạn.

Đà tăng của thị trường dự kiến sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng và một vài Bluechips như HPG, FPT, REE, VJC…Bên cạnh đó, dòng tiền có thể hướng sự quan tâm đến các cổ phiếu dầu khí, thủy sản, xây dựng và một số cổ phiếu bất động sản. BVSC đánh giá vùng kháng cự của Vn-Index nằm tại 933-938 điểm và 950-960 điểm.

Lưu ý yếu tố thanh khoản, thận trọng không mua đuổi

Cũng có cái nhìn tích cực về thị trường, CTCK SHS cho rằng đà tăng của thị trường có thể còn được duy trì trong 1-2 phiên nữa trước khi vấp phải những rung lắc do áp lực bán trong các phiên cuối tuần. Yếu tố thanh khoản sẽ cần được quan sát trong các phiên tiếp theo và nếu nền tảng thanh khoản vẫn được duy trì trên mức trung bình 20 phiên thì đà tăng của thị trường được kỳ vọng sẽ được tiếp tục với ngưỡng kháng cự mạnh tiếp theo quanh 955 điểm tương ứng với đường MA200 ngày; chiều ngược lại, thanh khoản yếu sẽ là một dấu hiệu đáng lo ngại.

SHS dự báo trong phiên giao dịch tiếp theo 12/2, tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư có thể giúp Vn-Index tiếp đà tăng điểm với mục tiêu gần nhất là ngưỡng tâm tý 930 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi Vn-Index vượt 920 điểm trong phiên 11/2 không nên mua đuổi và có thể mua thêm nếu thị trường có nhịp retest thành công ngưỡng 920 điểm.

Theo cafef.vn

TRỤ SỞ CHÍNH

TP.HỒ CHÍ MINH

191 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 7307 5888
Email: [email protected]
Website: www.hungthinhcorp.com.vn
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

HÀ NỘI

Tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Q. Đống Đa, TP.Hà Nội
Điện thoại: (024) 7307 6879
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

QUY NHƠN

Lô K20 - KDC Hưng Thịnh - Chế Lan Viên - Khu vực 3, P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, T.Bình Định
Điện thoại: (0256) 3535279
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

VŨNG TÀU

Tầng M, Chung cư Vũng Tàu Melody, số 149 Võ Thị Sáu, P.Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, T.Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (0254) 7305019
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

BẢO LỘC

169A Nguyễn Công Trứ, P.2, TP.Bảo Lộc, T.Lâm Đồng