Chuyển nhượng dự án bất động sản: Âm thầm nhưng mạnh mẽ! - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ KINH DOANH ĐỊA ỐC HƯNG THỊNH
Tin thị trường

Chuyển nhượng dự án bất động sản: Âm thầm nhưng mạnh mẽ!

Ngày đăng: 12/12/2014 | Số lượt đọc: 23534
 
  116 lượt thích

Thị trường bất động sản Tp.HCM thời gian gần đây ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều dự án bất động sản nằm đắp chiếu từ vài năm trước nay được tái khởi động trở lại. Sự trỗi dậy mạnh mẽ này là nhờ có những thương vụ mua bán, chuyển nhượng dự án.


Hồi sinh dự án


Gần đây nhất là hai dự án bất động sản Khu cao ốc chung cư - văn phòng - dịch vụ thương mại (Q. Tân Phú) và Khu cao ốc văn phòng và căn hộ chung cư (Q. Tân Bình) chuẩn bị triển khai. Đây là kết quả hợp tác giữa CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) với hai đối tác là CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Điện lực (PIST) và CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước (WASECO).

Dự án Khu cao ốc chung cư – văn phòng – dịch vụ thương mại 16 đường Âu Cơ do PIST làm chủ đầu tư nhưng không đủ năng lực thực hiện khiến dự án "đóng băng" khá lâu. Sau cú bắt tay với Hưng Thịnh, dự án này sẽ được bơm vốn và thúc tiến độ. Theo đó, Hưng Thịnh sẽ xây dựng dự án này thành một khu căn hộ, bao gồm 2 block tòa nhà 18 tầng với trên 500 căn hộ.

Chuyển nhượng dự án Bất động sản
Chuyển nhượng dự án bất động sản vẫn diễn ra mạnh mẽ. Ảnh minh họa


Còn Dự án Khu cao ốc văn phòng và căn hộ chung cư số 10 đường Phổ Quang của WASECO đã khởi công từ nhiều năm trước và dự kiến 2012 hoàn thành nhưng sau khi xây móng thì "đắp chiếu" cho đến nay. Sau thỏa thuận hợp tác, Hưng Thịnh sẽ rót một số tiền khá lớn để triển khai dự án trị giá 1.600 tỷ đồng này, dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2015.

Ngoài những dự án kể trên, khá nhiều dự án khác cũng được "hồi sinh" trong thời gian gần đây. Đơn cử như khu đất có vị trí khá đắc địa tại số 39 Bến Vân Đồn, quận 4 được Tập đoàn Novaland mua lại từ chủ cũ là Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá hơn 830 tỷ đồng (Theo nguồn tin riêng của của Đầu tư Bất động sản). Chủ mới  đang khẩn trương xây dựng dự án khu căn hộ, thương mại, văn phòng có tên là The Tresor trên khu đất này.

Một "đứa con" khác của Quốc Cường Gia Lai là Khu dân cư Phước Kiểng Nhà Bè, có quy mô 93 héc-ta tại huyện Nhà Bè gần đây cũng đang tái khởi động. Dù chưa chính thức đặt bút ký kết hợp tác nhưng theo bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, Công ty Phú Mỹ Hưng có thế sẽ là đơn vị bắt tay triển khai dự án này với số vốn góp chiếm 51%.

Xu hướng liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau diễn ra khá mạnh mẽ trong thời gian qua, vì thế sẽ còn khá nhiều dự án bất động sản được hồi sinh, góp phần làm tan băng thị trường bất động sản tại Tp.HCM.

Lập lại trật tự thị trường


Theo Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh- ông Nguyễn Đình Trung, công ty này đã hợp tác với khá nhiều chủ đầu tư để vực dậy nhiều dự án từ vài năm nay. Thời điểm hiện tại xu hướng này vẫn đang tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, giúp nhiều dự án có sức bật trở lại.

Novanland, Hưng Thịnh…được ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành xem như những “người hùng” của thị trường bất động sản thời gian qua. Bởi không có những doanh nghiệp này, những dự án "chết" lâu năm khó có thể tái khởi động trở lại để góp phần làm sôi động thị trường bất động sản như hiện nay.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, việc các doanh nghiệp có năng lực tài chính, có hoạt động đầu tư kinh doanh chuyên nghiệp mua lại những dự án “chết" là một xu hướng tích cực, là cơ hội để sắp xếp lại trật tự mới cho thị trường bất động sản. Dòng chảy liên doanh, liên kết, thậm chí mua đứt các dự án giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau dù không ồn ào nhưng vẫn diễn ra khá mạnh mẽ.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

 

 
    116    lượt thích
Các tin khác: